Tranh tứ quý

Giới thiệu

Hoa mai: Trong tích cổ thì đây là hoa hồng mai của Trung Quốc, hoa có màu hồng hoặc trắng. Trùng hợp là Việt Nam ở miền nam tết đến xuân về nhà nhà cũng trang trí bằng hoa mai vàng, vì vậy hình ảnh hoa mai đã được hiểu là hoa đào( miền Bắc), hoa mai vàng( miền Nam ).

Hoa mai nở báo hiệu mùa xuân về, chịu qua cái lạnh giá của mùa đông hoa mai nở với bông hoa 5 cánh. Hoa mai biểu tượng cho sức khỏe, sức sống, chịu qua khổ cực rồi cũng đến ngày thành công. Nhất sinh đê thủ bái mai hoa (Cả đời chỉ cúi đầu trước hoa mai thôi) – Cao Bá Quát viết về hoa mai.

      Cây Trúc : Trúc quân tử - Trúc sống nơi khô cằn sỏi đá quanh năm xanh tốt, đốt thẳng không bị uốn cong, như dáng đứng của người quân tử. Hình ảnh cây trúc ( tre ) đã quá quen với chúng ta, hình ảnh cây trúc trong nhà giống như người quân tử để đuổi kẻ tiểu nhân, đem lại may mắn cho gia đình( Trúc báo bình an ).

Trúc như người hiển, vì sao vậy? Trúc có gốc bền chắc, nên có đức tính như cây cổ thụ, người quân tử thấy cái gốc thì liền nghĩ đến điều thiện mà không chặt. Trúc rỗng giữa, trống rỗng đó chính là đạo, quân tử phải thấy được cái lòng trống rỗng thì trải lòng mồ tiếp nhận. Đốt trúc ngay thẳng, ngay thẳng để lập chí, quân tử thấy cái đốt của trúc thì hiểu rằng cần phải tu dưỡng. Bởi như vậy, nên có thể coi trúc là quân tử vậy ( Bạch Cư Dị trong Dưỡng trúc kí )

     

Hoa cúc : Hoa cúc trong bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai thường được dùng hoa cúc vàng. Trước kia hoa cúc chỉ có vào mùa thu, nhưng hiện nay hoa cúc đã nở tất cả các mùa trong năm. Hoa cúc mộc mạc, bình dị và đơn sơ đến lạ nhưng hoa cúc lại mang rất nhiều ý nghĩa lớn lao. Là khô héo cũng không rời cành, hoa héo rũ cũng không rụng xuống.

Trong văn hóa Trung Quốc: Hoa Cúc được xem như biểu tượng của sự trường thọ, trường tồn. Hoa cúc là thảo dược quý trong hoàng cung.

Trong văn hóa Nhật Bản : Hóa cúc là biểu tượng của bậc để vương, scoscao sang quyền quý và giàu có.

Trong văn hóa người Việt: Hoa cúc biểu trưng cho chữ Hiếu

- Cây Tùng : Tùng thường sống ở nơi núi đá khô cằn, xứ lạnh, dù thời tiết khắc nghiệt đến đâu cũng không khuất phục được sức sống của nó. Vậy nên hình ảnh cây Tùng là biểu tượng cho ý trí sắt đá, khó khăn không bỏ, kiên cường, bất khuất. Cây Tùng lại được người Việt coi về phần âm nhiều hơn

Cây Tùng gợi niềm nhớ với những người thương đã khuất, bao nhiêu kỉ niệm được hiện ra mỗi khi nhìn thấy hình ảnh cây Tùng. Vì vậy cây Tùng hay được trồng bên mộ của người thân.

Cậy Tùng là loại cây tiên, linh thiêng hay xuất hiện tại nơi của phật, với đó là hình ảnh chim hạc


Sản phẩm liên quan

Tranh tứ quý